Hotline (028) 35128374 hoặc 01256.354.934
Trang chủ» Tin tức

Vì sao nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ?

(25-07-2017, 2:37 pm)

Sữa công thức không thể nói là không tốt, mặt khác còn tiên lợi và chủ động về nguồn dinh dưỡng. Những thành phần được giới thiệu đầy đủ trong sữa công thức sẽ khiến không ít bà mẹ vì lý do khách quan hay chủ quan sẵn sàng đánh đổi việc nuôi con bằng sữa mẹ, hoặc ít nhất cũng hạn chế sữa mẹ quá sớm đồng thời bổ sung sữa công thức.

Chúng ta dễ chấp nhận cái “tốt” trong khi có một khoảng cách rất lớn với cái “tốt nhất” của sữa mẹ, giữa một sự phát triển khỏe mạnh hoàn toàn tự nhiên so với nguy cơ béo phì, dễ mắc bệnh vặt, sử dụng kháng sinh… một thể trạng sức khỏe nhiều khả năng phục thuộc vào Tân dược từ sớm vì “thiếu sữa mẹ” ít nhất trong 6 tháng đầu. Và hệ quả thực tế là tâm lý ngán ngẩm nuôi con của các bậc cha mẹ:

1. Theo thống kê tại Việt Nam, chỉ khoản 16-19% các bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Đây là một thực tế cho thấy còn rất nhiều những khó khăn kể cả khách quan, và chủ quan nhận thức về sữa mẹ và sữa công thức.

Tỉ lệ trẻ em bú hoàn toàn bằng sữa mẹ từ 0-5 tháng chiếm 17% - năm 2011 – con số rất thấp theo tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị.

Nguồn: theo “Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) được Tổng cục Thống kê thực hiện năm 2011, có sự hỗ trợ từ GSO, UNICEF, UNFPA”

2. Vì thế tại Việt Nam, từ 2000 – 2010, tỷ lệ trẻ béo phì đã tăng 9,2 lần, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp liên quan trực tiếp đến gia tăng tỷ lệ béo phì, điều này đã được y học chứng minh rõ ràng. Hãy tránh xa khỏi nguy cơ này.

Tỉ lệ trẻ ít được bú sữa mẹ tăng cân nhanh sau 3 tuổi so với trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ.

3. Thiếu sữa mẹ là nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng có thể nói là nghiêm trọng của trẻ. Con bạn hay cảm, sổ mũi, bệnh theo thời tiết, bệnh đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa … bạn đổ lỗi cho môi trường thức ăn và hậu quả trẻ phải thường xuyên sử dụng thuốc Tây. Nhưng thực tế có những đứa trẻ khác khỏe mạnh hơn, không dễ dàng mắc các bệnh vặt. Tất cả là do sức đề kháng của trẻ, từ sữa mẹ là nguồn sức mạnh quan trọng mà bạn đã ban tặng cho con trong những năm tháng đầu đời. Nó còn ý nghĩa quan trọng cho sức khỏe con bạn trong suốt cuộc đời.

4. Trẻ bú sữa mẹ đầy đủ sẽ hình thành một hệ xương chắc khỏe. Trung bình có khoảng 200-340mg canxi trong 1 lít sữa mẹ. Canxi được sản xuất từ mô xương của cơ thể mẹ phân tách thành dạng canxi dễ hấp thụ cho con hơn bất kỳ dạng nào khác từ bên ngoài, đây là lợi thế vô cùng quan trọng của sữa mẹ trong việc đáp ứng đầy đủ canxi cho con bạn phát triển hệ xương chắc khỏe, là khởi đầu quan trọng để bé phát triển nhanh nhẹn và hiếu động, phát triển chiều cao và thể chất sau này.

5. Bạn có biết sữa mẹ là một thực phẩm “toàn năng”? Tất nhiên không gì có thể thay thế được sự hoàn hảo của sữa mẹ, sự thần kỳ này chỉ có thể nói là do “tạo hóa” đã mang lại những gì tốt nhất trong sữa mẹ, một sự phù hợp không thể thay thế cũng như không cải tiến thêm được. Sữa mẹ có đủ cả bốn nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho một cơ thể người. Chất đường trong sữa là đường lactose rất dễ tiêu hóa. Chất đạm trong sữa mẹ có giá trị sinh học rất cao nên cơ thê’sử dụng được hoàn toàn.

Sữa mẹ là một thực phẩm “toàn năng”

Các dưỡng chất có trong sữa non

Sữa non: Được sản xuất trong vài ngày đầu tiên. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm (protein) và những kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Nó dần dần giảm bớt khi sữa thuần thục của người mẹ tiết ra vào ngày thứ 3 – 5.

• Sữa đầu cữ bú: Được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú. Có nhiều sữa đầu cữ bú và nó giúp trẻ hết khát.

• Sữa cuối cữ bú: Tiếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn cuối cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ – giống như quá trình chính sau khi dùng món khai vị súp loãng. Nhìn chung, trẻ cần cả 2 loại sữa đầu và cuối cữ bú.

Có thể chúng ta có nhiều lý do để bào chữa cho việc nuôi con không hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng hãy nghĩ đến những lợi ích cho con bạn, nghĩ đến sự thiêng liêng của nguồn sữa mẹ. Sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi chúng ta phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ trong 1000 ngày vàng đầu đời, trong đó 180 ngày đầu tiên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng chỉ có khoản 19% những người mẹ làm được điều này, còn bạn thì sao?

Sự nhọc công của người mẹ ngày đêm nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng bằng sự phát triển toàn diện của trẻ, sự thoải mái và hạnh phúc của cha mẹ chính là được nhìn thấy con khỏe mạnh một cách hoàn toàn tự nhiên. Khi chúng ta càng lớn càng quan tâm đến tìm kiếm sức khỏe để sống khỏe tận hưởng cuộc sống. Khả năng rèn luyện sức khỏe của chúng ta chịu ảnh hưởng ít nhiều thể trạng sức khỏe từ những năm tháng đầu đời, một nền tảng “sống khỏe” từ nguồn sữa mẹ tuy chỉ trong thời gian ngắn nhưng có giá trị vàng ngọc với mỗi chúng ta trong suốt cuộc đời.